Subject: Khi Tôi Không Còn Phi Vụ - Phần 1 Print to printer
Poster: dongchieu  
Source: http://www.canhthep.com  
 

Khi Tôi Không Còn Phi Vụ - Phần 1
Đông Chiều Hổ Cáp 00 VMP

Đông Chiều xin có đôi lời cùng người đọc. Trong loạt bài Đông Chiều vừa viết và đã được người bạn chí thân Bùi Thiện Giáo đăng lên trang Cánh Thép này gồm bốn -4- bài . Bài 1: Phi Vụ Sau Cùng. Bài 2: Phi Vụ Chiều 30 Tết. Bài 3: Phi Vụ 6G Trên Chiếc A37 và Bài 4: Khi Tôi Không Còn Phi Vụ -- tức là bài này -- . Vì câu chuyện liên tục trên mặt nội dung, để hiểu rõ chuyện trong truyện, Đông Chiều xin mời các bạn đọc cả 4 bài. Bài số 2 là bài Phi Vụ Chiều 30 Tết, Đông Chiều mở rộng phạm vi thời gian và sự kiện lên đến trên vài ngàn năm và không gian bàn bạc bao trùm cả thế giới nên “ hơi khó “ đọc, hơn nữa về hình thức trình bày bài văn giữa Đông Chiều và Cánh Thép có chỗ khác nhau xa, xin các bạn kiên nhẫn. Cảm ơn các bạn. Đông Chiều.

*

PHẦN 1.

Như tôi đã viết, phi vụ sau cùng của tôi được ghi lại vào ngày 00, 00, 0000. Không thể nào có thể tin được như vậy! Tại sao có những sự việc đã xảy ra hàng chục hay ngay cả hàng trăm năm vẫn có những người không chịu tin đó là sự thật? Trong đó có chính tôi!
Làm sao tôi quên được chính tôi mới hôm qua đây thôi tôi đã nện cho nó mấy quả bom mà! Lửa đã cháy ngùn ngụt và chúng nó đã im thin thít. Thế mà chẳng ai chịu tin tôi.
Bộ anh điên rồi sao? Sau khi anh nện cho nó có mấy quả bom, chúng nó đã nhốt anh mấy năm trời sao anh không chịu nhớ!
Ủa. Có thật vậy sao?!
X X X

Sau những tháng năm dài ở nông trường, được cho về với gia đình, ngày tháng trôi qua Phùng nơm nớp ngóng trông Thục Vân trở lại thăm mà vẫn im hơi lặng tiếng. Chờ đến mỏi mòn. Một hôm Phùng nói với Ba Mẹ để Phùng lên Đà Lạt…

Hôm nay trời Đà Lạt không có sương mù, chỉ là nắng vàng hanh pha chút hơi sương mờ mờ, gió hiu hiu se sắc. Phố xá khá lặng lẽ thưa người. Một vẻ buồn trầm mặc man mác khác xưa khá nhiều.
Tuy nhiên Đà Lạt mùa nào hoa cũng nở chỉ ít hơn hoặc nhiều hơn mà thôi. Hương sắc hoa cũng thế nhưng tùy vào tâm trạng mỗi người mà ngoại cảnh có đổi thay!
Trước đây Thục Vân có nói với Phùng về gia đình cùng ngôi nhà nho nhỏ của nàng ở Đà Lạt nên việc tìm đến nhà Thục Vân không khó. Phùng rất tin vào cái tên mà ba mẹ đã đặt cho mình: Tương Phùng, thì chắc chắn sẽ gặp lại được những gì mà mình mong mỏi đợi chờ! Trong lòng chan chứa hy vọng và niềm vui, một tâm trạng nhảy nhót như những bước chân của con sáo trên đồng cỏ xanh!...Chỉ vài giây phút nữa thôi ta sẽ gặp nàng, niềm nhung nhớ bao lâu chất chồng trong lòng ta, nàng sẽ nhận ra và nàng sẽ đón lấy một cách trân quí. Rồi nàng sẽ huyên thuyên kể về những gì đã xảy đến với nàng…Một cảm giác lâng lâng mừng vui đang dâng tràn trề một cách khó tả trong lòng Phùng.
Phùng gõ nhè nhẹ lên cánh cửa. Tiếng bước chân lẹp xẹp từ đôi dép của người đang bước ra. Một cô gái trông trẻ hơn Thục Vân vài tuổi. Phùng gật đầu chào trước rồi buột miệng giới thiệu chính mình liền mà không đợi chủ nhà có lời…
Tôi là Phùng trước đây khá lâu, tôi là “ bạn “ của Thục Vân…
Như đã hiểu rõ câu chuyện, cô gái cũng không chờ Phùng hết lời. Cô gái không khách sáo và mở lời.
Em là Thục Quyên, em của chị Thục Vân, mời anh vào nhà…
Thục Quyên trông giống Thục Vân như hai giọt nước. Mái tóc nàng cũng xõa dài, khuôn mặt thon thon thanh tú và đôi mắt trầm buồn mênh mang như xa vắng...Nhất là màu da bánh mật!
Phùng theo chân Thục Quyên bước vào. Phùng nhìn bên trái căn phòng, một người đàn bà khá cao tuổi ngồi trên chiếc ghế mắt nhìn ra xa bên ngoài. Phùng cúi đầu và nói : Con xin chào Bác. Người đàn bà cúi đầu chào lại.
Phùng đưa mắt nhìn quanh căn phòng một lần nữa. Một tấm ảnh đặt trên tủ thờ ở chính giữa, có lẽ là của người cha. Bên phải là tấm ảnh của Thục Vân. Phùng nhận ra ngay vì tấm ảnh này Phùng đã dẫn Thục Vân đến chụp ở một tiệm ảnh tại Đà Nẵng và chính Phùng đã chọn kiểu.
Linh cảm…
Trong thoáng chốc mọi việc chợt vỡ òa đổ nát tan tành trong lòng Phùng. Phùng hành động như theo một thứ phản xạ có điều kiện… Phùng bỏ mặc Thục Quyên đứng đó, Phùng cúi đầu một lần nữa trước người mẹ như một lời xin lỗi và một lời xin phép… Phùng liếc lẹ qua Thục Quyên để ánh mắt mình đậu lại trên mắt Thục Quyên vài giây, rồi Phùng lặng lẽ bước vội đến trước tủ nơi đặt tấm hình Thục Vân. Đôi mắt Phùng mở lớn dán chặt lên tấm ảnh như muốn “hút hết tất cả những gì có trên tấm ảnh cùng cả cơn bão lũ từ vùng ký ức ào ạt tràn về tầng tầng lớp lớp …”
Với bản tính đa cảm Phùng để dòng lệ tuôn rơi với nỗi nghẹn ngào trong cổ họng chưa bật thành tiếng! Tâm thức Phùng rung lên bần bật như thể Phùng đang đứng giữa miền giá băng.
Thục Vân ơi, sao em không đợi anh về!!!!????............
Phùng đứng đó khá lâu, lòng thì thầm với Thục Vân. Phùng khao khát được ôm trọn Thục Vân vào lòng mình hôn lấy hôn để lên tóc tai môi mắt… Hít thật sâu cho căng đầy lồng ngực với hương vị của một nụ hôn nồng cháy đã ứ đọng ngập tràn một nguồn sinh lực vô biên của tình yêu mà bao lâu nay và vĩnh viễn không còn… Một khoảng trống vắng mênh mông bất tận đã khắt nghiệt cách ngăn đôi bờ… Phùng miên man trong nỗi quằn quại đớn đau không thể nào tả xiết. Một sự sụp đổ tàn nhẫn từ đỉnh cao chót vót của sự chan chứa niềm hân hoan, hy vọng xuống tận đáy sâu của đổ nát, vỡ tan tuyệt vọng tận cùng….
Bây giờ Phùng mới chợt tỉnh. Phùng đưa mắt nhìn lên chiếc lư đồng. Chiếc lư đã ngả màu xanh xám, không còn màu vàng óng. Trong chiếc lư có một nhúm chân nhang...Phùng vói tay lấy ba cây nhang trong bó đặt cạnh đó cùng cái hộp quẹt, đốt lên và cắm vào chiếc lư. Khói nhang cuồn cuộn bay lên… Phùng đưa ánh mắt nhìn theo làn khói rồi lại nhìn lên ảnh Thục Vân. Thục Vân em có nhìn thấy anh không, lòng Phùng rưng rức rên siết! Phùng cúi đầu chào Thục Vân thay lời khấn nguyện…
Phùng lui ra….

Chiều hôm đó Phùng và Thục Quyên ra chợ Hoa Bình (!) khi đến cạnh chợ chỗ còn ở trên đồi, Phùng khựng lại như bị một hàng rào chắn ngang. Thục Quyên có vẻ ngơ ngác một chút. Phùng nhận ra điều đó nơi Thục Quyên. Phùng kể lại những gì Thục Vân đã kể với Phùng thuở Thục Vân còn ở Đà Lạt. Vào những chiều ngắm hoàng hôn Thục Vân đã đứng ngay tại điểm này và cả chuyện hai chị em cùng lên thác Cam Ly nghe suối reo, cùng nằm trên đá ngắm mây trời trôi qua trên những vòm thông xanh mướt….. Cả Phùng và Thục Quyên đều bùi ngùi xúc động, cùng nhớ thương người “ bạc mệnh “.
Phùng cùng Thục Quyên bước theo những bậc thang cấp xuống chân đồi trước chợ, rồi vòng quanh, dạo qua hàng hoa tìm mua một ít hoa. Thuở còn bên nhau nơi Đà Nẵng Thục Vân thường nói nàng thích hoa Cẩm Chướng nhất, kế đến là hoa Pensée và Mimosa, Phùng sẽ tìm mua thêm loài hoa “ Tim Vỡ “ - Tigon-. Một phần đem về đặt trên tủ cạnh bức ảnh của nàng và một phần đem lên viếng mộ! Cùng hai bình huệ trắng cho Ba nàng!
Phùng bước cạnh Thục Quyên, Phùng sợ Thục Quyên cảm thấy đơn độc Phùng mở lời:
Thục Quyên, từ ngày chị Thục Vân qua đời Em và Má ra sao hở em?
Thục Quyên:
Khi biết tin chị lâm nạn trên đường về… Má và Em như tê dại… Sao cõi đời này tàn nhẫn đến như vậy? Gia đình đã mất Ba khi tụi em còn rất nhỏ. Má đã tần tảo nuôi hai chị em của em…
Phùng nghĩ Thục Quyên sẽ bị xúc động mạnh khó kềm chế và ngay cả chính Phùng cũng vậy. Phùng mời Thục Quyên vào một quán nước nho nhỏ cạnh đó. Trong khi chờ người trong quán đem nước ra,Thục Quyên trầm giọng: Cả hai đứa em đều vào được trường Bùi Thị Xuân… Được ít năm vì ngày càng khó khăn… Những ngày cuối tuần chị Thục Vân phải phụ trông coi gian hàng bán Áo quần và đồ lưu niệm trong chợ của người Dì để giúp Má. Sau mấy năm chị Thục Vân nghĩ học rồi theo người Cậu ra Đà Nẵng…
Bên ngoài sương chiều xuống lẹ và dày đặc, Phùng hơi sốt ruột sợ những hàng hoa sẽ dẹp sớm. Phùng nói nho nhỏ với Thục Quyên: Mình uống lẹ một chút nha em, sương mù dày quá có thể mấy chị hàng hoa sẽ nghĩ sớm…
Phùng đứng dậy trả tiền rồi cả hai cùng bước ra hàng hoa.
.
*

Mộ Thục Vân được đặt cạnh mộ Ba nàng, nằm trên triền đồi nhìn về Thác Cam Ly. Không biết nơi đây Thục Vân có thong dong vi vu đến những nơi nàng yêu mến, nàng có dạo chơi ngắm hoàng hôn lặng lẽ êm đềm, ngắm cảnh sương mù phủ trùm làm nhạt mờ rừng núi, ngắm những buổi bình minh rực rỡ trên đọt rừng...không? Nàng có nhớ được đến những ngày êm đềm, những buổi rong chơi, những khi cùng nhau tung tăng ngâm mình trong làn nước biếc. Nàng có nhớ được những lần cùng ngắm trăng đến khuya mới về…. Những phút giây mặn nồng tràn trề trên chặn đường đầu đời tuổi trẻ… Làm sao nàng mang đi được vào cõi vắng ngắt lạnh lùng!!!......Chắc lòng nàng cũng cô đơn bất tận!? Thục Vân em ơi !!!
Phùng quì trước mộ Thục Vân mà lòng nát tan vỡ vụn....Tấm ảnh năm xưa vẫn còn đây, mà người xưa đã đâu rồi?????????!!!!!!!!!!....... Những loài hoa anh mang đến tặng em. Anh hy vọng đó là ngôn ngữ mà chúng mình tiếp cận được với nhau. Em yêu của anh.!
Phùng đặt bình hoa lên đầu mộ, tay vuốt ve mân mê trên tấm ảnh như không có một khoảng cách nào giữa hai con tim đang yêu nhau, đang cùng nương tựa trong một thế giới chẳng có sự chia lìa cách ngăn!!!
Cơn thổn thức ngập tràn ngút ngàn đến tận cõi vô biên….
Phùng cúi đầu để nước mắt tuôn trào……---- Dòng lệ này, anh dành cho em. Bao đắng cay, một kiếp làm người….Dòng lệ này, thấm bước chân em. Làm sao tròn trái tim sầu đắng…..
Phùng như muốn nấc lên mà kêu gào, nhưng chỉ ư ử trong lòng. Tâm tư rách nát:
Thục Vân ơi em đâu rồi?
Thục Vân sao không chờ anh về?
Thục Vân em đang ở cõi nào?........
Sự thống thiết dâng cao, dâng cao!!!!!.......
Đáy mắt cùng tâm thức mờ dần mờ dần trước ngoại cảnh!

Sáng hôm sau Phùng xếp xách ra về .
Buổi chia tay với Má và Thục Quyên cùng bức di ảnh Thục Vân đầy bịn rịn ngậm ngùi và thêm nhiều nước mắt. Trong chốn thâm sâu mọi người đều mường tượng khó có thể còn một cuộc gặp lại.
Đà Lạt giờ đây không còn là một thành phố êm đềm của mộng mơ của lãng mạn của yêu thương, của muôn vạn từ đẹp đẽ thanh tao...mà là một thành phố của đổ nát của chia lìa của tang thương rách nát ngậm ngùi của muôn ngàn từ ngữ bi thương thống thiết……!!!!!!!
Thục Quyên em hãy bảo trọng, anh kính chúc Má và Em luôn bình an!!!

X X X

Từ hôm lên Đà Lạt trở về Phùng trở nên lặng lẽ ít nói, luôn chìm trong vẻ đăm chiêu.
Người mẹ già thường để mắt đến Phùng như một sự quan tâm lo lắng chăm sóc đứa con trong thời kỳ bú mớm!
Phùng nhờ Ba đến lò rèn làm cho Phùng một cây rựa và một cây cuốc. Lưỡi rựa xứ này lạ nhất nước. Rựa làm bằng sắt trui. “ Bản “ lưỡi rộng khoảng 8-9 cm, chiều sóng dày chừng 1,5-2 cm và dài khoảng 23-25 cm, khi tra cán xong chiều dài có thể đến 1,5-1,6m và nặng đến 2-2,5kg. Phía trước “ mũi “ có một cái quéo người Bắc gọi là ngoéo, dùng để móc, kéo, lôi, khều, dựt…, Khi được mài bén, một chùm tre là a hay le đứng sát nhau , chỉ cần một “vạt” thôi đi ngọt xớt năm bảy cây liền! Góc sử dụng hiệu quả nhất là 45 độ. Không bao giờ phang ngang 90 độ như búa. Lực tác dụng lên đến hàng trăm ký lô. Lưỡi bị lật tức thời bị “cụp” đôi liền! Một nhát chém của nó ngọt hơn thanh long đao của tướng Tàu! Nhưng nó chỉ được sử dụng để làm lợi ích cho cuộc sống chứ không phải là một món vũ khí để tiêu diệt con người lẫn nhau! Còn cây cuốc cũng khá lạ chiều ngang khoảng 20-22cm, chiều đứng cao hơn, lưỡi uốn chỉ hơi cong một chút, khi tra cán xong cũng dài lắm, trọng lượng khá “ đầm tay “ cho đàn ông. Khi làm việc mệt, người dùng cuốc có thể chống cây cuốc rồi đặt bàn tay trên chót cán và đặt cái cằm của mình lên đứng nghĩ ngơi nhìn mây trời trôi lang thang !!! “. Thế sự thăng trầm quân mạc vấn. Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi “! Hồi nào?
Ngày ngày Phùng mang theo một lon cơm, vài con cá khô, một bình ton nước…..Tháng ngày qua, sáng đi sớm, chiều về muộn. Chẳng nói chẳng rằng lầm lầm lũi lũi---Nhìn đời bằng ánh. mắt.. âm thầm.. quá. đơn. côi... vì người chẳng nói. nên .lời lúc.. chia. phôi... suối nguồn... đã...khô…. rồi….
Phùng lầm lũi làm việc… Ba má chẳng bao giờ nghe Phùng thở than một điều gì. Từ ngày đầu cùng đi “ kiếm đất “ -người địa phương gọi là “ ăn đất “, ba Phùng chọn cho Phùng một mảnh cạnh bờ suối. Miếng đất hoang đầy cỏ cây lau lách. Bây giờ thì đã sạch sẽ nhẵn nhụi. Chờ cơn mưa đến là xuống hạt. Phùng thường nhớ đến cánh đồng bông vải… Một vùng kỷ niệm đau thương dập vùi.
Những buổi trưa buồn eo xèo, Phùng thường leo lên cục gò mối kế bên nằm vắt vẻo, lôi những
sợi buồn về gặm nhấm. Ơi Thục Vân, Thục Quyên Má và Đà Lạt...
Ba bốn tháng trôi qua, đã đến mùa thu hoạch. Cũng một mình một ngựa thênh thang qua suối
qua đèo!
Phùng đem về nhà được hơn mười thùng lúa và vài gánh bắp. Lúa mỗi thùng khoảng 20 lít vị chi hơn 200 lít và bắp nữa. Một kỳ công từ thuở thư sinh đến giờ!

X X X

Một hôm trời đất bỗng đổi thay! Mây đen giăng kín chân trời, vây ngạt lòng người, trói chặt cuộc đời lầm lũi ngại ngùng bước đi... Một cơn bão lốc dữ đội mới, lạ chợt về ụp lên mọi ngóc ngách đời Phùng.
Sáng hôm đó những người đi đường thấy Phùng đứng sừng sững trên một chiếc xe mui trần, hai tay gát chéo trên góc trước của chiếc xe trong chiếc còng số tám…
Mọi người thân, người thương trong gia đình tàn úa héo hon… nhất là người mẹ già hắt hiu queo quắt.
Trước đây trong một lần thăm con ở nông trường bà đã nói với Phùng rằng, cái mà hiện tại con đang chịu, nó giống như một căn bệnh riêng mang trên mình của con vậy. Dù cha mẹ anh chị em con có thương yêu con đến mức nào đi nữa cũng không thể nào san sẻ gánh vác cho con được…
Mẹ… cuộc đời của mỗi người có một lối mòn riêng cho bước chân mình mẹ nhé! Con xin mẹ đừng u phiền âu lo mà gầy mòn vàng võ...Mẹ hãy gìn giữ sức khỏe cho tuổi già…! Không phải chỉ riêng con mà cùng nhiều người, nhiều thế hệ chịu phủ trên vai mình một gánh nặng của nước non của thời thế mẹ ạ!
Chiều hôm đó Phùng được đưa vào buồng số 9. Buồng này cũng tương đối không đến nỗi “ cô đơn “. Đã có khoảng chín mười người “ tụ hội “.
Phùng vừa bước vào, một người tương đối “ đô “ con cất lời vàng ngọc: Biết chào đàn anh không? Phùng xoay mặt về hướng người vừa nói, nhìn người ấy với một ánh mắt ôn hòa và lặng thinh. Những người còn lại không có phản ứng. Rồi mọi người đồng thanh chỉ cho Phùng một chỗ để cắm dùi ưu ái nhất! Chỗ trong cùng. Tối um um như mực.
Dĩ nhiên đôi tay Phùng đeo đôi còng số 8 ở phía trước!
Sau chén cơm chiều Phùng được tăng cường phòng thủ! Chiếc còng từ phía trước được chuyển về đằng sau, còn hai cổ chân được gia cố đút vào hai mảnh ván khá dày đã được đục lỗ vừa cho đôi chân một cách khéo léo mỹ miều đầy nét nghệ thuật!!! Rồi được khóa lại cẩn thận!.... Thách cả Anghelo, Picasso, Rodin...hay bất cứ một tay thợ mộc tài ba nào làm khéo hơn thế!!!
Đêm ấy Phùng nhờ người kế bên “ Nêm “ vào lưng mình cái bị lác đựng áo quần.….
Dĩ nhiên Phùng nhớ đến bài ca “ Đêm Đông “ của Nguyễn Văn Đông; “ Chiều chưa đi màn đêm buông xuống….Ta thiết tha nỗi đời bước qua…đôi cánh tay chưa chi rã rời….. Bị quần áo đội lên lưng mình... ”
Suốt đêm Phùng cựa mình xoay qua trở lại...còn tâm tư thì lãng đãng trên mọi lối mòn, vào tận mọi cội nguồn thâm u cùng cốc vắng lặng, ba đào….
Thiền Tông không nhập cuộc, vì biết rằng chưa thể cứu nổi cái mảnh tâm tư te tua ben bét của Phùng lúc này…!!!
Sáng ra vẫn giữ y nguyên trạng để tự làm “ vệ sinh đánh răng rửa mặt “. Khi ăn cơm cũng thế! Nên đành làm phiền người khác.
Chiếc còng số tám ở giữa “ hai cái vòng siết “ có một đoạn xích ngắn nên khi bóp còng khoảng cách giữa hai cườm tay tương đối còn khá rộng. Đó là khoảng cách cứu rỗI !!! Tại sao? Vì nhờ cái khoảng cách “rộng lượng “ đó mà người bị còng hai tay từ phía sau mới “ surviving “ được.
Người thứ hai nâng Phùng lên rồi kéo hai tay bị còng luồng qua đôi mông bé bỏng tròn trịa đáng yêu về phía trước nằm dưới co đầu gối...Chén cơm đặt trên hai cườm chân, đầu cúi sát xuống , tay vói xúc cơm mà “ enjoying! “. Đời sướng tái tê đi chứ!
Chính nhờ sự quan sát nghiên cứu tường tận những sự kiện như vậy mà Darwin mới khám phá ra lý thuyết tiến hóa cùng thiên nhiên chọn lựa của muôn loài, đã nổi tiếng thế kỷ…!!!
Nếu khi đang ăn mà nghe tiếng dép lẹp xẹp bên ngoài lập tức phải kéo đôi tay về vị trí cũ tức thời!
Lịch trình làm việc sau đó rất uyển chuyển cho những ngày kế tiếp.
Bất cứ một công việc quan trọng nào cũng phải được nghiên cứu và lập trình kỹ lưỡng. Thế là Phùng được chiếu cố rất chặt chẽ. Bất kể giờ giấc sáng trưa chiều tối. Phùng liên tưởng đến những cuộc đối thoại gây go sắp diễn ra. Một “ game “ chơi bất cân xứng.
Một bên luôn luôn ở vị thế chủ động tấn công như một con sư tử, với mọi thủ đoạn và sức mạnh kể cả phương tiện… Một bên chỉ đứng trơ trọi ở tư thế phòng vệ thụ động và chịu đựng như một con chó trước mặt con sư tử…
Một cuộc chơi cân não!!
Của một trò hỏi đáp giữa có và không! Mang nhiều nút thắt...
Người hỏi luôn luôn dùng lợi thế - kể cả phương tiện - tạo sự căng thẳng tối đa lên đối tượng để đạt hiệu quả mong muốn.
Trong khi người phòng vệ chỉ được dùng sự khôn khéo để xoay sở tình thế đang bị bủa vây quanh mình và làm suy yếu lý lẽ của đối phương mà vẫn để đối phương nhìn rõ sự uy dũng của hắn.
Phùng “ dùng chiến pháp “ “ cây sậy rỗng ruột và vô não, đôi lúc là một con chó què! “. Chó tuy què nhưng lúc cần nó cũng dám nhe răng một cách hợp lý !? Cú nhe răng của nó đôi lúc làm con sư tử phải e dè!!! Kéo dài một khoảng trống để sau đó con sư tử điều nghiên tư thế mới và tấn công tiếp!!!
Qua một khoảng khá dài, hiệu quả không thu hoạch được gì. Biện pháp cứng rắn gia tăng. Áp suất cả hai mặt vật lý và tâm lý áp dụng lên Phùng căng lên ghê gớm, chẳng khác sợi dây đờn.
Người đối thoại với Phùng được thay đổi.
Phùng từ buồng 9 , số người ở chung có khi tăng lên 12-13 người, đổi qua buồng 6 chỉ có 2 người.
Biện pháp vật lý dùng trên cơ thể Phùng khắt khe và mạnh bạo hơn. Chiếc còng số tám được chuyển về phía trước, sau lưng dùng dây điện thoại của quân đội Mỹ xài trước năm 75 -- loại màu đen ruột bằng hợp kim trắng, dây nhỏ khá cứng-- siết chặt trên bắp tay bá thở con cào cào! Rồi đem ra cho nhìn mặt trời và đếm sao giữa ban trưa ! Hai tiếng đồng hồ sau đem vào phòng đóng cửa kín mít, có năm người chờ đón làm dàn chào!!!
Ôi thôi thôi, niềm vui nỗi buồn rồi cũng sẽ tan mau!
Lúc còn là học trò, Phùng có học “ lỏm “ được ít chiêu Thiếu Lâm nên Phùng cũng hiểu được tác dụng của tứ trụ!... Liên hoàn cước, liên hoàn đấm, liên hoàn đạp, liên hoàn dậm, liên hoàn thoi, liên hoàn thụi…Không giống các võ sĩ MMA hay UFC nên họ không xài backhand, back kick, elbow, knee, đặc biệt không dùng những cú submissions…- những cú siết cổ, làm ngẹt ống khí quản, làm giãn cơ cánh tay phía trước vai, làm trẹo cùi chỏ, trẹo bàn chân…- Thịch, đụi, bịch, bịch bịch bịch, chát chát, bốp bốp, bộp …. Ôi đau, đau, tê, tê tê, tê tái, tái tê…..Không còn cảm giác gì nữa! Chẳng còn biết đau ra làm sao!!!
Phùng quì xuống xòe hai bàn tay úp lên che mặt, hai cánh tay khép kín lại che lồng ngực được chừng nào hay chừng đó, mắt luôn luôn nhắm chặt, vì mở mắt đã là dư thừa rồi mà còn bị xem là khiêu khích chọc giận...!!! Ngăn ngừa cú “ hook up “ từ dưới lên, làm hàm răng lạc loài lả tả rơi...
Thế là thôi, đời là thế, thế mà thôi và thôi là rồi đời!!!
Không!
Phùng nhìn lối đời “ mềm mại “ trôi xuôi trên vai mình. Phùng nhớ lại một lối xưa! Đó là những ngày mới “ chập chững “ bước vào đời. Khoảng năm 196…. năm Phùng vừa xong Tú tài. Hai thằng nhà quê lên tỉnh, cả hai thằng đều “ chơi “ hai bộ bà ba. Thằng B. sau này bay Vận tải
C7 Phi Đoàn 431 Phương Long bộ trắng, còn Phùng kiếp trước có vào chùa nên rất thích màu Cà sa nâu sòng, đang thong dong dạo bước thênh thang phố xá Sài Gòn. Lập tức cảnh sát “ hốt “ cái rột. Phùng chưa tròn 18 nên được đưa về Nha Cảnh Sát Đô Thành trên đường Cộng Hòa ăn cơm gạo đỏ với củ cải kho mỡ trừu (?). Tối tối “ ngồi thiền “ suốt một tuần lễ. Khi cần được tra hỏi Phùng được dắt đến một cái bàn của một vị cảnh sát, vị ấy ôn tồn bảo Phùng “ QUÌ “ xuống, rồi mở lời vàng ngọc A,B,C,D...
Sau một tuần tâm tư rét mướt, đất cày ra sỏi đá. Phùng cũng được cho về.
Một vết hằn trên lưng con ngựa Không hoang !!!!

*

Sau cuộc tẩm quất, Phùng được dìu về cho nằm dưỡng sức mà trầm tư suy nghiệm, để chuẩn bị cho những ngày kế tiếp. Ngựa phi đường xa!

Nhiều lúc Phùng tự hỏi người đàn ông trong buồng 6 này là ai?
Dòng tâm sự được phơi mở để đo lường.
Từng bước một cả hai đều dò dẫm nhau qua từng mẩu chuyện nho nhỏ. Rồi những câu chuyện dài hơn được kể cho nhau nghe.
Phùng đắn đo và so sánh cả ba bên chứ không phải chỉ hai phía.

*

Thời gian này họ đổi kế hoạch. Thay người đối diện với Phùng cho một bước xa hơn.
Người mới đến tự giới thiệu mình cấp cao hơn những người trước. Qua tướng mạo và tuổi tác thì người này tuổi lớn hơn, có vẻ trầm tĩnh hơn, đĩnh đạc hơn….Phùng nghĩ: Chờ...
Đôi ba lần gặp rồi cũng chỉ thế!
Biện pháp được thực hiện ngày càng uyển chuyển giữa mềm dẻo và cứng rắn kể cả đe dọa.
Có lúc Phùng cũng đã tỏ ra bất cần: Nếu muốn cứ đem bắn bỏ!...

*

Cuối cùng người đàn ông cùng chung phòng 6 này cho Phùng biết công việc của ông ngày xưa... Từ những hiểu biết và kinh nghiệm ông đi đến một kết luận là “ giòi từ trong ruột giòi ra “.
Sự xác quyết rất chính xác…………………………………..
Phùng không thể đương đầu với một con giòi có sự gắn bó lâu dài từ thuở học trò cho tới tháng Tư! Quân phản phúc…………………………………..
Lịch sử nước Việt, Pháp đã giết được Phan Đình Phùng bằng cách nào? Tên Nguyễn Thân.

X X X

Phùng được chuyển trở lại buồng 9. Mọi người xì xào nhỏ to! Đời mà, giữa chốn gian nan cấm cố không phải giữa nơi phồn hoa đô hội áo mũ xênh xang! Đợt này Phùng ở buồng 9 khoảng một tháng, rồi sau đó chuyển ra buồng rộng lớn hơn, đông trên 100 người. Nếu tính luôn buồng bên cạnh thì trên 200 người. Phùng gặp nhiều người có liên hệ gần ở đây! Và một người cùng ởTổng Trại 8 năm nào! Anh ta người Đà Lạt.
Kể từ 30 tháng Tư trong đầu Phùng lúc nào cũng biến mình thành “ Papillon “. Bây giờ thì quyết liệt hơn! Phùng xin dành vài lời nói về Papillon ở đây một chút. Tiếng Pháp Papillon là con bướm. Bướm, được đặt tên cho một quyển hồi ký, sau này được quay thành phim. Đã làm rúng động ngành Tư Pháp của nước Pháp một thời. Con Bướm ( ấy ) đã đậu -xăm- trên tay của tác giả một cách vô tình, nhưng chính cái vô tình này mới ra nông nỗi. Con Bướm này lại cũng vô tình đậu trên tay của một tay anh chị đã gây tội ác và đang bị truy nã… mọi tội lỗi được đổ lên đầu tác giả tập hồi ký và ông ta bị án tù khổ sai và bị lưu đày!....Ở trong tù ông tìm mọi cách để vượt ngục... Xin mời các bạn gõ vào NET :Papillon, Người Tù Khổ Sai Vượt Ngục là bạn xem được trọn phim, chứ Phùng kể chi tiết hằng ngày ông ta ra mỏm đá ngồi nhìn theo những cơn sóng và quan sát nghiên cứu sâu thêm dòng thủy triều và gió….sẽ dài dòng lắm! Còn một nhân vật nữa cũng na ná như Phùng đã được nhà văn George Hill viết trong tác phẩm -bản dịch- Kiếp Đọa Đày. Nhân vật này “ nửa tỉnh nửa điên “(?) lúc ở trong tù cũng chẳng giống ai...Ông có một “ ước mơ “ là lạ là một ngày nào đó (!) ông được ngồi trên toa xe lửa rồi đi mãi đi mãi mà không dừng lại ở bất cứ ga nào!!! Ông chưa toại nguyện thì một hôm cũng do cái nửa điên nửa tỉnh của mình mà một phát đạn đã kết liễu đời ông! Cuối cùng ông cũng vĩnh viễn đi mãi đi mãi chẳng bao giờ còn ga nào để dừng!
Phùng đọc xong tác phẩm này, “ suy nghĩ vu vơ”, vài tuần lễ sau vào nằm Ấp.

*
.
Một nhà giải phẫu khi bửa sọ một người ra thì họ thấy bộ não bên trong - thoi thóp (?)-. Một nhà Thần kinh học có thể thấy những sợi thần kinh bị chập.., một nhà Phân tâm học chẳng thấy gì trong cái bộ não đó hết, trừ khi hắn hé lộ một điều gì qua hành động qua lời nói….
Trước khi hành động Phùng có “ tâm tình “ với một người trong truyện, người ấy chỉ chúc Phùng thành công còn anh ta chấp nhận hoàn cảnh!

*

Một buổi trưa nắng gắt, toán lao động chừng mười người làm việc trong rừng sâu, chừng đứng bóng , hai cảnh vệ cho toán nghĩ trưa. Phùng chưa kịp lấy đồ ra ăn thì một cảnh vệ đứng sát bên giương AK nhắm con cu đất đậu chót vót trên cành cây khô. Bùm, con chim vỗ cánh rồi rớt cái bịch xuống đất. Anh ta lượm xách tới biểu Phùng nhổ lông và nướng cho anh ta. Viên đạn xuyên qua lồng ngực con chim.
Phùng tuân lệnh! Nhổ lông xong nhìn cái thân trụi lủi của con chim thấy cũng mủi lòng. Chim có đôi cánh bay mà còn thế này huống chi mình trọc lóc!
Những chiếc lông con còn sót lại trên thân mình, đốt cháy qua ngọn lửa mùi khen khét.
Cái đầu ngoặt qua ngoặt lại rung rung trên lửa than hồng, lớp da bắt đầu co rút lại, chỗ lồng ngực bị thủng chảy nước kêu xèo xèo. Phùng nghĩ chắc đầu mình cũng giống như cái đầu con chim..
Lòng Phùng thấy cũng khâm phục chú cảnh vệ này.
Con chim có một chút xíu đậu tuốt luốt trên cao mà chỉ cái bùm con chim bỏ mạng! Giá như hôm ở Đức Phổ anh ta là xạ thủ hai khẩu phòng không, chắc là kỳ phùng địch thủ!
Mùi thịt chim nướng vàng ươm thơm phưng phức. Đã xa vắng thịt thà lâu ngày… cái miệng và cái bao tử của Phùng buồn đổ lệ!
Con chim nướng là phần của chú cảnh vệ.

*

Phùng lấy vội đồ ăn trưa ra và thanh toán ngay.
Giờ ăn trưa đã hết, cả toán trở lại làm việc. Phùng bước lẹ qua sau lùm cây rậm trước mặt. Biết chắc chắn không ai để ý và trông thấy, Phùng biến mình thành một con nai rừng vọt lẹ.
Thật xui xẻo cho Phùng, chỉ vừa vọt được khoảng 50m, Phùng đạp một cây gai lớn găm sâu bên cạnh gót bàn chân phải. Ôi đau là đau!
Sức mạnh của ý chí cần thiết cho những lúc thế này!
Phùng băng mình qua một cánh rừng, xuyên qua một láng cỏ tranh, cắt ngang một con lộ chính rồi mon men từ xa xa theo một bìa làng cách bờ biển không xa lắm.
Trời đã xâm xẩm tối, Phùng dừng lại, ngồi nghĩ mệt một chút. Đôi chân thực sự đã thấm mệt rã rời! Qua bao tháng ngày dài nằm biệt giam “ đỡ đòn “ thấm sức, voi ngựa cũng thấm mệt chứ chi là người!
Hai bên háng ê ẩm. Cây gai quái ác đã ghim sâu ở bàn chân phải càng lúc càng sâu thêm cũng đã tác dụng. Phùng kiếm một khúc cây khô vừa nắm tay để làm cây gậy! Mỗi bước chân đều phải dùng hai tay giữ cây gậy, chống nghiêng người qua một bên để chân bên kia bước tới. Phùng đi suốt đêm. Đến tờ mờ sáng phải vào tạm trú trong một khu rừng rậm!!! Phùng suy nghĩ kỹ, tìm lúc an toàn “ đột nhập “ cá rẩy “ của mình, rồi móc đường liên lạc với gia đình!!!
Sau hơn mười ngày Phùng gặp người Mẹ ỏ một thành phố cách xa nơi đó trên sáu mươi cây số.
Kể từ lúc Phùng biến thành con nai vàng chẳng còn chút nào ngơ ngác đến khi gặp lại người MẸ và thời gian lưu lại trong thành phố này khoảng hơn một tháng. Hai lần có “ vấn đề “ xảy ra mà con “ Bướm - Papillon-” xuýt Rụng Cánh một cách vô cùng Tình Cờ!!! Và nếu tiếp tục khúc c này, câu chuyện sẽ trở nên quá dài. Người viết xin “ thắt lại một cái nút “ để dành lại cho một dịp khác.

X X X

Đây là lúc Phùng nằm kiểm nghiệm nỗi đời trôi qua trên dòng sông nhiều khúc uốn và nhiều nút thắt trong quãng đời riêng mình.
Trước đây Phùng có đọc qua quyển “ Tây Thi Nữ Hoàng Ngô Quốc “ và nhớ đến chuyện gia đình Phạm Lãi, người con giữa chết chỉ vì tính “ quá tính toán và quá kỹ “ của người con cả. Chứ “ cà bựa “ như thằng Út thì người con thứ hai đã không chết. Bà Tây Thi và người con cả đã không lắng nghe lời ông Phạm Lãi!
Phùng quyết định cùng người anh kế về Sài Gòn.Trên chuyến xe lửa đến ga Bình Triệu bình an. Mưa tầm tã từ ga về đến nhà. Gần Trường Mỹ Thuật Gia Định cạnh Lăng Ông Bà Chiểu. Chuyến đi của một người rừng về thành phố…...
Những đêm nằm nghe tiếng mưa rơi: Thục Vân em ơi! Anh muốn được gần bên em.
Buồn ơi là buồn!

* * *

Vì câu chuyện còn dài Đông Chiều mời các bạn, đọc tiếp phần 2 của bài: Khi Tôi Không Còn Phi Vụ.
April 22 2019.

---
This article comes from Cánh Thép
http://www.canhthep.com